NGHE KÉM

Máy trợ thính hỗ trợ cho người nghe kém

- Chứng lão thính (lãng tai), là tình trạng suy giảm thính giác thường gặp ở người lớn tuổi. Những người trẻ coi đó là điều bình thường, đơn giản vì “tuổi già”, nhưng đôi lúc ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của người cao tuổi. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng máy trợ thính cho người cao tuổi.

- Chứng lão thính ở người già hầu như chưa được quan tâm một cách đúng mức. Người già thường phải cố chịu đựng tình trạng lão thính của mình và luôn tự nhủ rằng đây chỉ là một căn bênh của tuổi già. Phía người thân cũng như vậy, họ luôn nghĩ đó là điều bình thường và vô hình dung đã góp phần làm cho cuộc sống của các cụ trở nên cô đơn, lẻ loi hơn khi việc giao tiếp với con cháu vô vàng khó khăn.

- Việc sử dụng máy trợ thính là một biện pháp hiệu quả giúp cải thiện suy giảm thính lực đối với người già. Hiện tại có rất nhiều loại máy trợ thính đa dạng, phong phú hỗ trợ nhiều kiểu dáng, mức độ khác nhau. Bạn có thể thoải mái để lựa chọn một chiếc máy để phù hợp với bản thân mình nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn máy trợ thính thích hợp thì các cụ cần được đưa đến các cơ sở ý tế hay các trung tâm về trợ thính để được tiến hành các kiểm tra và chuẩn đoán thị lực chính xác nhất. Sau khi tiến hành đo và kiểm tra thì bác sỹ sẽ tư vấn và cho bạn những kiến thức cần thiết khi bạn sử dụng máy trợ thính.

Máy trợ thính cho người lớn tuổi sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống của các cụ già bằng việc nghe nhạc hay xem phim để giải trí, thư giản đầu óc. Hơn thế nữa, máy trợ thính sẽ giúp các cụ sống hòa nhập hơn với con cháu thông qua việc giao tiếp rõ ràng hơn.

Lời khuyên: Khi cha mẹ, ông bà của bạn bị mắc chứng lão thính, hãy nhanh chóng đưa họ đến các trung tâm, cơ sở chuyên về lĩnh vực thính học- nơi tập trung đầy đủ các trang thiết bị để các chuyên gia có thể kịp thời đo khám, chuẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

Đo khám – Tư vấn – Thử máy ở đâu? – Một địa chỉ tin cậy để quý vị có thể đưa người thân đến gặp gỡ chuyên gia là Trung tâm Trợ Thính Stella tại số 171 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh (đầu đường Xuân Hồng). Hiện tại đang có dịch vụ kiểm tra thính lực, tư vấn thử máy hoàn toàn miễn phí khi gọi đến hotline: 093 270 4649 hoặc (028) 3845 1910 - (024) 35 766 306 ngay trong hôm nay.

Triệu chứng nghe kém, giảm thính lực

- Chất lượng tiếng nói bị bóp nghẹt và các âm thanh khác.
- Khó hiểu biết từ, đặc biệt là đối với tiếng ồn xung quanh hoặc trong một đám đông người.
- Thường xuyên hỏi những người khác nói chậm hơn, rõ ràng và lớn tiếng.
- Cần phải bật tiếng lớn của truyền hình hoặc đài phát thanh.
- Nghe kém từ các cuộc hội thoại.

Nguyên nhân nghe kém, giảm thính lực

- Đối với một số người, nguyên nhân mất thính lực là kết quả của một sự tích tụ dần dần của ráy tai, trong đó khối trong ống tai và ngăn chặn dẫn truyền của sóng âm thanh. Ráy tai tắc nghẽn là một nguyên nhân gây ra mất thính lực trong nhân dân ở mọi lứa tuổi.
- Trong hầu hết trường hợp, tuy nhiên, kết quả điều trần mất mát thiệt hại đến tai trong. Lão hóa và kéo dài tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây hao mòn trên những sợi lông hoặc các tế bào thần kinh trong ốc tai, gửi tín hiệu âm thanh đến não. Khi những sợi lông hoặc các tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc mất tích, tín hiệu điện được truyền đi không hiệu quả, và mất mát xảy ra. Tiếng ồn lớn có thể trở nên bị bóp nghẹt. Nó có thể trở nên khó khăn để chống lại tiếng ồn xung quanh. Di truyền có thể làm cho dễ bị những thay đổi này.
- Nhiễm trùng tai và xương tăng trưởng bất thường hoặc các khối u của tai ngoài hoặc giữa có thể gây ra mất thính lực. Một màng nhĩ vỡ cũng có thể dẫn đến việc mất thính lực.

Yếu tố nguy cơ giảm thính lực

- Lão hóa. Tiếp xúc với âm thanh qua năm tháng có thể gây hại các tế bào của tai trong.
- Di truyền. Đặc tính di truyền có thể làm cho dễ bị tổn thương tai.
- Tiếng ồn làm việc. Những công việc mà tiếng ồn lớn là một phần trong môi trường làm việc, chẳng hạn như xây dựng, nông nghiệp hay công việc nhà máy, có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.
- Tiếng ồn giải trí.Tiếp xúc với tiếng nổ, chẳng hạn như từ súng và pháo hoa, có thể gây ra mất thính lực trước mắt, mất thính lực vĩnh viễn. Các hoạt động khác giải trí với các mức độ tiếng ồn nguy hiểm cao bao gồm trượt tuyết, xe máy hoặc nghe nhạc lớn. Máy nghe nhạc cá nhân như máy nghe nhạc MP3 có thể gây ra mất thính lực lâu dài nếu bật âm lượng đủ cao để che dấu những âm thanh của tiếng ồn lớn khác, như một cái máy cắt cỏ.
- Một số loại thuốc. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh gentamicin và một số loại thuốc hóa trị có thể làm tổn thương tai trong. Tạm thời các hiệu ứng trên thính giác - ù tai hoặc mất thính lực có thể xảy ra nếu sử dụng liều rất cao của aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống sốt rét hoặc thuốc lợi tiểu vòng.
- Một số bệnh tật. Bệnh hoặc bệnh tật dẫn đến sốt cao, chẳng hạn như viêm màng não có thể làm hư ốc tai.