TRẺ KHIẾM THÍNH

1 số biểu hiện của trẻ khiếm thính

- Trẻ chỉ lắng nghe một người.
- Trẻ có vẻ chỉ thích nghe những gì mình muốn nghe. Trẻ tách mình ra khỏi các tình huống xã hội.
- Trẻ phản ứng chậm.
- Trẻ dường như chỉ nghe sau khi được nhắc lại 2 - 3 lần. Trẻ rất sợ bị tiếp cận từ phía sau. Trẻ nói ít, phát âm ít.
- Quá trình phát triển ngôn ngữ bị chậm lại không phát triển


Biện pháp giải quyết

- Tạo môi trường hoàn toàn yên tĩnh.
- Khi nói, cô phải nói chậm, to, rõ, phát âm chuẩn, câu ngắn gọn.
- Giữ khoảng cách thật gần với trẻ, nhìn vào mắt trẻ khi đang nói, chú ý sự lôi cuốn trẻ.
- Nói những câu ngắn để trẻ hiểu hoặc thay bằng câu khác, hoặc kết hợp điệu bộ cùng lời nói.
- Khi hướng cho trẻ qua sát xung quanh cô giáo nên đứng ở phía trước của trẻ, không nên đứng phía sau sẽ tạo cho trẻ cảm giác lo sợ.
- Khi dạy trẻ cô cần có những hình ảnh minh hoạ, tranh ảnh, các phương tiện giúp trẻ giao tiếp được.
- Trẻ khiếm thính thường xuyên bị cô lập và phụ thuộc hoàn toàn vào người bình thường trong giáo dục và tiếp thu thông tin. Vì vậy ta phải dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi, gần gũi trẻ, khuyến khích khen thưởng trẻ.
Qua học kỳ vừa qua ở trung tâm trợ thính STELLA, cho thấy bé có rất nhiều tiến bộ, bé rất thích vẽ, tô màu rất đẹp, thích chơi cùng các bạn, không còn khóc khi đến lớp. Tham gia cùng các bạn các trò chơi, ca hát và không còn cô lập một mình nữa.Nếu được can thiệp sớm, được hoà nhập sẽ giúp cho trẻ khiếm thính nói riêng và trẻ khuyết tật nói chung sẽ giúp cho trẻ phát huy được tư duy của mình. Giúp trẻ có tương lai sau này và can thiệp sớm sẽ giúp cho trẻ khuyết tật có cơ hội được học tập và được giáo dục tốt hơn.

Điều trị và hỗ trợ máy trợ thính cho trẻ khiếm thính

Chức năng của tai là dùng để nghe và bản chất của việc hình thành tiếng nói là sự lặp lại những gì trẻ đã được nghe. Do đó, nếu trẻ không nghe được thì trẻ cũng không thể nói được. Việc không giao tiếp được bình thường sẽ dẫn đến những thay đổi bất thường trong tâm lý của trẻ. Trẻ khiếm thính thường dễ bị cô lập và chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Con người chỉ có một vài giai đoạn phát triển ngôn ngữ nhất định. 2-3 năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp nhanh nhất. Do đó, trẻ bị khiếm thính nếu được phát hiện, hỗ trợ điều trị kịp thời trong giai đoạn này thì cơ hội nghe, nói và phát triển bình thường là rất cao. Ngược lại, nếu để muộn hơn, cơ hội này sẽ càng bị suy giảm.

Trường hợp giảm thính lực do bệnh lý như viêm tai giữa, các chấn thương thủng màng nhĩ, do dị vật trong ống tai, do ráy tai… việc phát hiện kịp thời và điều trị đúng đắn bằng thuốc hoặc phẫu thuật sẽ khôi phục lại thính lực cho trẻ. Với những trẻ này, việc giữ vệ sinh tai-mũi-họng cũng rất quan trọng để chữa trị và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trường hợp các nguyên nhân là do bẩm sinh, di truyền, trong lúc sinh hoặc di chứng sau viêm não-màng não, tổn thương có tính chất vĩnh viễn, trẻ không thể hồi phục được thính lực và phải mang khuyết tật suốt đời. Với những trẻ này, khi phát hiện sớm, trẻ sẽ được hỗ trợ đeo máy nghe, máy trợ thính hoặc ốc tai điện tử để có thể học nghe, học nói sớm và phát triển như những trẻ em bình thường.

Máy trợ thính là một dụng cụ đặc biệt dùng để khuếch đại cường độ âm thanh. Sở dĩ trẻ có thể nghe được là do đa số trẻ khiếm thính, kể cả những trẻ bị điếc sâu (giảm thính lực trên 90dB) đều còn sót lại một phần khả năng nghe. Khả năng nghe nhỏ nhoi còn sót lại này nhờ sự khuếch đại âm thanh của máy trợ thính, trẻ có thể tiếp nhận thông tin và nghe được bình thường.

Tuy nhiên máy trợ thính chỉ hỗ trợ trẻ nghe tốt hơn chứ không thể chữa trị tật khiếm thính. Máy trợ thính sẽ trở thành người bạn đồng hành suốt đời của trẻ. Hiệu quả của việc mang máy sẽ được phát huy tối đa nếu trẻ được đeo sớm (ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi), đeo suốt ngày và đeo hàng ngày (trừ lúc trẻ tắm hoặc ngủ) và máy phải luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Một số lớn trẻ này bị tật khiếm thính do di truyền hoặc chưa biết rõ nguyên nhân nên việc phòng ngừa có nhiều khó khăn. Những biện pháp như quản lý tốt thai phụ, hạn chế các sang chấn sản khoa, tránh sử dụng các thuốc gây độc cho thính giác khi mang thai, tiêm chủng và nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ nhỏ... cũng góp phần thiết thực vào việc phòng ngừa.

Được thiết kế một cách tiện lợi nhất để mang lại sự thoải mái suốt ngày, Beltone Boost mạnh mẽ và có nhiều tính năng hơn với kích thước cực kỳ nhỏ gọn. Beltone Boost có nhiều màu để phù hợp với sở thích của bạn.


Chăm sóc, giáo dục trẻ khiếm thính

Các chương trình giáo dục dành cho trẻ khiếm thính đang được áp dụng rộng rãi, trẻ khuyết tật nói chung và trẻ khiếm thính nói riêng có nhiều cơ hội được học tập, giáo dục và hỗ trợ bởi các phương pháp đặc biệt giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe-nói tốt hơn và có nhiều cơ hội hơn để trẻ hòa nhập cộng đồng.

Trước đây các phương pháp giao tiếp dùng cách ra dấu bằng tay, nhìn môi người đang nói, cùng nhiều kiểu luyện nghe, luyện phát âm khác đã được áp dụng trong các trường chuyên biệt dành riêng cho trẻ khiếm thính. Hiện nay, với sự hỗ trợ của máy trợ thính, phương pháp khẩu truyền đang là phương tiện chủ yếu giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe-nói.

Với cơ cấu giáo dục hội nhập, trẻ khiếm thính có thể vào học chung trong những trường lớp dành cho trẻ em bình thường với cùng một giáo trình như nhau, với điều kiện trẻ được can thiệp sớm và được hỗ trợ ngay từ lứa tuổi 0-6, tức là lúc trẻ chưa đến trường. Điều khác biệt là những trẻ này cần nhiều thời gian hơn để tiếp thu, và tốt nhất trẻ cần có thêm sự hỗ trợ từ phía các giáo viên chuyên ngành, chuyên viên chỉnh âm.

Trẻ khiếm thính cũng như mọi trẻ khuyết tật khác, có quyền học tập và vui chơi. Trẻ rất cần được thông cảm, yêu thương và cư xử như những người bình thường. Điều đó không chỉ giúp trẻ hòa nhập tốt hơn, mà còn góp phần giúp trẻ phát triển khả năng và tư duy ngôn ngữ, rèn luyện tri thức cũng như khả năng giao tiếp.
Theo nhatkybe.vn

Các dạng khiếm thính ở trẻ em

Dựa vào tiêu chí sức nghe và ngôn ngữ

Phân loại trẻ khiếm thính dựa vào 3 tiêu chí: Mức độ mất sức nghe (mất thính lực); Thời gian mất sức nghe; Trình độ phát triển ngôn ngữ. Với các tiêu chí này, người ta phân các dạng khiếm thính ở trẻ thành 2 loại lớn: Trẻ nghễnh ngãng (điếc nhẹ) và Trẻ điếc (điếc nặng).

Trẻ nghễnh ngãng là những trẻ mà độ thính lực (sức nghe) bị mất dưới 80Db (Đexiben) thuộc loại trẻ nghễnh ngãng (điếc nhẹ). Trẻ nghễnh ngãng có thể phát triển ngôn ngữ nói bình thường trong môi trường có tổ chức giáo dục hòa nhập dựa vào cộng đồng. Trẻ có thể phát triển tốt nếu được can thiệp sớm và đeo máy trợ thính phù hợp.

Trẻ điếc là những trẻ có mức độ mất thính lực từ 80Db trở lên và được chia thành 4 mức theo các giải tần còn nghe được: Điếc hơi nặng, điếc nặng vừa, điếc khá nặng và điếc nặng. Những trẻ điếc có giải tần càng hẹp thì mức độ điếc càng nặng.

Trong quá trình phục hồi chức năng nghe, việc mở rộng giải tần nghe được là một yêu cầu khá cơ bản, tạo điều kiện nâng dần khả năng nghe cho trẻ điếc. Nếu trẻ bị điếc ngay sau khi sinh hoặc những tháng đầu tiên của cuộc đời, thường thuộc loại điếc nặng. Việc hình thành và phát triển tiếng nói rất khó khăn thường dễ bị câm (điếc bẩm sinh).

Dựa vào vị trí tổn thương

Khiếm thính dẫn truyền

Khiếm thính thần kinh giác quan

Khiếm thính hỗn hợp

Luyện nghe cho trẻ khiếm thính

Thính giác là tiền đề của ngôn ngữ.Chính nhờ nghe được mà trẻ có thể tiếp nhận và sau đó hình thành được tiếng nói. Tật điếc , dù ở mức độ nào cũng đều gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển và phát triển ngôn ngữ nói của trẻ. Do không tiếp nhận được hoặc tiếp nhận không hoàn chỉnh tiếng nói nên ngôn ngữ nói của trẻ khiếm thính rất hạn chế.

Trong thực tế, rất ít trẻ bị điếc hoàn toàn/điếc đặc. Đa số trẻ khiếm thính còn sức nghe. Tùy theo sức nghe còn lại mà trẻ có thể tiếp nhận những âm thanh khác nhau như: tiếng sấm, tiếng thét, tiếng pháo nổ, tiếng nói to hoặc từng chuỗi phần của ngôn ngữ nói. Khả năng nghe, mặc dù rất ít nhưng làm giảm đi nhiều khó khăn trong quá trình hình thành ngôn ngữ nói và ảnh hưởng đến chất lượng tiếng nói của trẻ.

Thực tế đã chứng minh rằng cùng với đọc hình miệng, phần thính lực còn lại của trẻ nếu được luyện tập thường xuyên và hợp lý, kết hợp với sử dụng máy trợ thính sẽ là cơ sở chính của quá trình học.

Phục hồi khả năng nghe cho trẻ khiếm thính là cơ sở cho việc phát triển khả năng tri giác âm thanh bằng thính giác như điều kiện tiên quyết của quá trình hình thành, phát triển ngôn ngữ nói.

Tính vừa sức
Để cho giờ luyện nghe đạt kết quả tốt, giáo viên cần phải xã định lượng kiến thức luyện tập cho trẻ từ đơn giản đến phức tạp và khối lượng luyện tập phải phù hợp với đối tượng.Phần luyện tập với âm thanh ngoài tiếng nói. Lúc đầu chỉ nên sử dụng hai loại âm thanh là trống và kèn. Khi trẻ đã phân biệt được hai loại âm thanh đó thì ta có thể bổ sung những âm thanh káhc như: tiếng còi,kèn...

Tính trực quan
Giờ luyện nghe cũng như các giờ học khác cần được trang bị những giáo cụ trực quan. Tất cả các âm thanh để trẻ luyện tập cần phải liên hệ đến hiện tượng, sự vật cụ thể mà trẻ đã trải nghiệm qua.
Ví dụ: Hình thành cho trẻ âm thanh tiếng còi tàu hỏa, cần cho trẻ trực tiếp quan sát tàu thật, tranh ảnh, mô hình.. Khi trẻ nghe tiếng chó sủa, cần cho trẻ quan sát con chó thật, tranh vẽ con chó hay mô hình con chó. Trong luyện tập phải kết hợp chặt chẽ hợp lý những biện pháp trực quan.
Ví dụ: Khi cho trẻ phân biệt tiếng trống và tiếng kèn, đồng thời cho trẻ được phát âm và nhận biết hai từ đó trên bảng.